สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ ร่วมกับ ธนาคารออมสิน นำเสนอ "หลักสูตรการเป็นผู้ประกอบการและการพัฒนาธุรกิจใหม่ Entrepreneurship and New Business Development"
บทเรียนนี้จะอยู่ในหัวข้อ "การเริ่มสร้างธุรกิจใหม่"
สำเนอเป็น Module 2 ในหัวข้อ "การเป็นผู้ประกอบการ
Entrepreneurship"
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
1. เข้าใจคุณลักษณะของผู้ประกอบการ
สิ่งที่จะได้เรียนรู้ในบทเรียน
- คุณลักษณะเบื้องต้นของผู้ประกอบการมีอะไรบ้าง
- Saras Sarasvathy’s theory of Effectuation หรือทฤษฎีการทำผลให้เป็นเหตุ
- การฝึก mindset หรือ พฤติกรรมให้มีลักษณะความเป็นผู้ประกอบการ
เรียนรู้ผ่านกรณีศึกษา
"Shinkanzen Sushi" จากร้านอาหารของนักศึกษา มธ. สู่กิจการมูลค่า 1,000 ล้านบาท โดยเราจะได้รู้ที่มาว่า
- กว่าจะมาเป็นธุรกิจมูลค่าพันล้าน เริ่มต้นได้อย่างไร
- ปัจจัยที่ทำให้มั่นใจในการเริ่มดำเนินธุรกิจ
- ความท้าทายของ shinkanzen sushi
- การเป็นผู้ประกอบการที่ดีต้องเป็นอย่างไร